3 phương pháp thở đúng cách để bảo vệ giọng hát

Thở đúng cách là một kỹ thuật quan trọng khi hát. Nó không chỉ giúp bạn duy trì hơi được lâu mà còn lên được những nốt cao. Ngoài ra còn giúp bảo vệ giọng hát của bạn. Kỹ thuật thở chắc có thể giảm áp lực lên dây thanh quản giúp duy trì giọng hát được lâu hơn. Để đúng cách khi hát, bạn nên học cách thở đúng cách kết hợp đúng tư thế.

Phương pháp 1: Học kỹ thuật hít thở

1.Lấy hơi từ cơ bụng

Khi bạn hát, điều quan trọng nhất là bạn cần phải hít thở sâu và lấy hơi từ cơ bụng. Điều này có nghĩa là bạn không cần phải giữ nhiều hơi trong họng. Để chắc chắn rằng bạn thực hiện đúng cách hãy áp dụng các bước sau đây.

-Đứng thẳng người và đặt hai tay lên eo ( ở phần thấp nhất giữa xương chậu và xương sườn ). Sau đó hít một hơi thật sâu và cố gắng làm cho các ngón tay giãn ra.

Hoặc bạn có thể nằm trên chỗ phẳng và cố gắng lấy hơi vào bằng cơ bụng.

2.Luyện tập thở kết hợp

Khi hát hãy cố gắng hít vào bằng mũi và miệng. Nếu bạn chỉ hít vào bằng mũi thì bạn sẽ khó để có đủ hơi khi hát. Tương tự chỉ hít thở bằng miệng thì bạn sẽ làm khô dây thanh quản. Điều này sẽ làm giảm chất lượng giọng hát của bạn.

  1. Kiểm soát hơi thở

Một điều quan trọng khi hát là phải thở từ từ. Điều này giúp giữ hơi khi hát. Hãy hít một hơi thật sâu rồi từ từ thở ra và tạo ra âm thanh gió. Tiếp tục thở khoảng 10 giây.

Phương pháp 2: Tập trung vào tư thế của bạn khi hát

1.Cúi đầu gối xuống một chút

Tư thế cực kỳ quan trọng bởi vì nó giúp bạn dễ dàng hít thở dễ dàng hơn khi hát. Điều này sẽ làm giảm áp lực cho dây thanh quản. Hai chân của bạn cũng nên ngang bằng với độ rộng của vai.

  1. Ưỡn ngực

Để duy trì tư thế phù hợp khi hát, bạn nên ưỡn ngực và giữ bụng thẳng.

  1. Giữ đầu thẳng

Khi hát thì cằm của bạn nên song song với sàn nhà. Giúp giảm áp lực cho thanh quản và giúp giọng hát được rõ hơn.

  1. Thả lỏng vai

Khi bạn thở trong lúc hát thì vai của bạn nên được thả lỏng. Điều này đảm bảo rằng bạn có thể thở sâu hết mức có thể. Tránh nâng vai quá mức khi thở. Thay vào đó hãy thả lỏng hết sức và hạ vai xuống.

5.Thả lỏng cổ, quai hàm và cơ mặt.

Khi hát, bạn không muốn làm căng cơ dây thanh quản bởi các cơ xung quanh. Điều này có thể khó khăn khi hát và bạn sẽ phải kéo căng giọng.

Phương pháp 3: Bảo vệ dây thanh quản

1.Khởi động trước khi hát.

Trước khi hát bạn cần phải khởi động bằng quãng âm. Cách này sẽ không làm phô giọng của bạn mà sẽ giúp bạn duy trì quãng âm và lên được các nốt cao khi trong lúc hát.

  1. Để dây thanh quản nghỉ ngơi.

Tránh nói chuyện quá lớn ở môi trường có nhiều tiếng ồn. Tương tự, bạn đừng bao giờ hát khi bị viêm họng hay cảm lạnh.

  1. Uống nước.

Bạn có thể bảo vệ giọng hát bằng cách uống nhiều nước. Hãy chắc chắn bạn nạp đủ 6 đên 8 ly nước mỗi ngày. Nó sẽ giữ cho dây  thanh quản luôn đầy đủ nước. Một cổ họng khô sẽ làm giảm chất lượng thậm chí khản tiếng khi hát.

4.Tránh xa khói thuốc.

Hút thuốc gây nên vô số tác hại không chỉ gây ung thư phổi mà thậm chí có thể gây hại cho dây thanh quản. Khói thuốc gây ra kích ứng và có thể gây sưng dây thanh quản. Nếu bạn ngửi khói thuốc kéo dài có thể dẫn đến khản tiếng thậm chí mất tiếng tạm thời.

  1. Tập thể dục đều đặn

Các bài tập thể dục như aerobic, bơi lội, chạy bộ hay đạp xe có thể giúp phổi giãn nở và  thanh lọc phổi. Vì vậy giúp bạn cải thiện và kiểm soát tốt hơn giọng hát của bạn. Để đạt được kết quả tốt nhất. Bạn nên tập thể dục ít nhất 30 phút từ 4 đến 5 lần mỗi tuần.